Tháng 7 âm lịch về và cũng là tháng mọi người ai nấy đều bỏ những bộn bề của cuộc sống, là tháng ăn chay mà trong đạo nhà Phật gọi là tháng chay mùa Vu Lan, để tịnh tâm hướng về gia đình, cầu phúc những điều bình an trong những tháng còn lại của năm cũ.
Ăn chay trong mùa Vu Lan cũng thể hiện được sự báo hiếu đến bậc sinh thành, có người ăn chay trong 10 ngày, thậm chí có người nguyện ăn chay hết mùa Vu Lan, nhưng hơn hết ai trong chúng ta cũng đều chung một lòng hướng đến gia đình và sự tham đạm trong cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, ăn chay không chỉ giúp cho sức khỏe tốt hơn mà thậm chí còn tăng cả tuổi thọ cho con người. Người ăn chay tâm tính luôn hiền hòa và an vui, luôn hướng đến những điều lành, lạc quan trong suy nghĩ. Lý do là bởi những thức ăn mặn từ thịt của các loại động vật nói chung, chứa nhiều chất kích thích hơn những những loại thực vật, nên làm cho con người dễ bị kích động. Bên cạnh đó, việc ăn những loại thực vật đến từ thiên nhiên, sẽ làm cho người ăn chay có cảm giác thanh bình và an nhiên.
Chính vì thế, ăn chay càng ngày được nhiều người hướng đến thường xuyên hơn. Nhất là trong mùa Vu Lan, ăn chay được chú trọng hơn hết và trở nên phổ biến ở khắp mọi gia đình. Vì những lẽ đó, nhà hàng Én đã lên những kế hoạch cho thực đơn mùa chay 2017.
Én Tea House & Restaurant đã không còn quá xa lạ đối với những tín đồ khám phá ẩm thực. Đặc trưng riêng ở nhà hàng Én, chính là không gian mang âm hưởng cổ điển, pha chút phong cách của Sài Gòn xưa, tinh tế trong những khung cửa hoa văn, nền gạch bông, mái vòm chợ Bến Thành,… Không gian nhà hàng Én còn được thể hiện qua nét ấm cúng, thân thiện bởi tông màu nhẹ nhàng, từng chiếc bàn ghế cũng có những thiết kế riêng cổ kính và sang trọng, làm cho khách hàng cảm giác như đang trở về quá khứ của Sài Gòn năm nào.
Không gian trong nhà mang âm hưởng cổ điển, pha chút phong cách của của Sài Gòn xưa.
Không những thế, Én có những không gian phân theo từng khu vực, khách hàng có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Không gian trong nhà thích hợp cho những khách thích một chút sâu lắng và yên tĩnh, hòa nhịp với những giai điệu nhạc nhẹ nhàng. Không gian terrace (khu bậc thềm) được trang trí mang cá tính riêng của Én, làm cho khách cảm thấy thư thái và thoải mái. Khu ngoài trời với những bức tường cây xanh, độc đáo với những loại cây khác nhau, chính những điều đó đã làm nên một “mảng xanh” thu hút.
Không gian ngoài trời hòa mình với khung cảnh thiên nhiên.
Không gian Terrace (khu bậc thềm) được decor mang cá tính của riêng Én.
Không gian tại Én mang một chút thơ mộng và an nhiên, có thể ngồi thưởng thức những món chay thanh đạm và nhâm nhi một chút trà, đàm đạo về những câu chuyện thân mật với những người thân quen, cuộc sống có giây phút nào bình yên và tự tại như thế.
Tháng 8 này, Én xin giới thiệu với các khách hàng thực đơn mùa chay 2017, đặc sắc với những món chay mang đậm chất riêng của Én, những món ăn tại Én không sử dụng bột ngọt, phụ gia và các chất bảo quản trong chế biến, tốt cho sức khỏe và thanh đạm trong cơ thể của thực khách.
Đầu tiên với món “Súp Miso”, được xem là món ăn huyền thoại của người Nhật, Miso là một loại đậu nành lên men, có thể gọi là tương Nhật hay chao Nhật, vị của Miso thường mặn, nhưng hương vị và mùi thơm của nó tùy thuộc vào các yếu tố trong quá trình lên men. “Súp Miso” có hương vị thanh tao, thơm ngon và bổ dưỡng, tuy là một món ăn Nhật nhưng tại Én món súp này có hương vị rất Việt Nam.
Súp Miso
Thêm một món súp khác nữa từ Én “Súp Ngũ Sắc Tương Nhật”, những màu sắc tươi vui của các loại rau củ và nấm sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất đến từ thiên nhiên. Không quá xa lạ với những món súp khác, nhưng với màu sắc tươi ngon, cùng hương vị dịu êm, thực khách sẽ cảm thấy được sự ấm áp và dễ chịu khi lần đầu nếm thử.
Súp Ngũ Sắc Tương Nhật
“Gỏi Hoa Chuối” được nhiều người yêu thích bởi vị bùi bùi của nộm chuối, kết hợp với các loại rau ăn kèm cùng với bánh đa, hòa quyện với vị của nước mắm chay nhà làm, gợi nhớ về sự dân dã của quê hương, món nộm hoa chuối thanh mát này sẽ làm cân bằng cơ thể trong thực đơn của bạn.
Gỏi Hoa Chuối
Với những thực khách thích những món ăn chơi trước khi vào món chính, “Bánh đa xúc nấm đậu” sẽ làm cho vị giác của bạn phải nhún nhảy, với hai thành phần chính là các loại nấm và đậu hũ, ăn kèm với bánh đa giòn và với một chút biến tấu trong chế biến sẽ làm cho “Bánh đa xúc nấm đậu” trở nên lạ miệng.
Bánh Đa Xúc Nấm Đậu
Thực đơn chay trở nên đa dạng hơn với “Cà ri rau củ – Cơm trắng”, tuy thành phần chủ đạo là rau củ và đậu hũ, nhưng độ ngon thì không thể nào xem thường được. Món cà ri chuẩn vị phải đảm bảo được ba yếu tố: cay, ngọt, béo đậm đà, ăn kèm cùng với cơm trắng nóng, một sự kết hợp có lẽ sẽ khiến cho những thực khách phải ngất ngây.
Cà Ri Rau Củ – Cơm Trắng
Một món hết sức thanh đạm trong thực đơn chay của Én “Đậu hũ rau củ nấu tay cầm”, kết hợp tất cả những loại rau củ thực dưỡng, bổ sung những vitamin cần thiết cho cơ thể. Rau củ sẽ ngon hơn khi được nấu trong nồi đất nung, để món ăn ngon và hấp dẫn hơn, món này sẽ không dọn trực tiếp ra đĩa, mà khi ăn sẽ ăn trực tiếp trong nồi đất, đây cũng là yếu tố giữ được hương vị món ăn và làm cho thực khách thấy được một trải nghiệm tuy lạ mà quen.
Đậu Hũ Rau Củ Nấm Tay Cầm
Nhắc đến các món chay thực dưỡng thì đậu hũ là yếu tố chính không thể thiếu, đậu hũ tốt cho sức khỏe và phòng chống được một số căn bệnh. “Đậu hũ chiên ngũ vị” nằm trong thực đơn chay của Én, được chiên giòn nóng và ăn kèm với sốt ngũ vị nhà làm, tạo nên một mùi thơm đặc trưng.
Đậu Hũ Chiên Ngũ Vị
Người ăn chay tuy chỉ tiêu thụ những thực phẩm từ thực vật, nhưng xét về độ dinh dưỡng vẫn có thể đảm bảo, bởi những dưỡng chất trong rau củ rất phong phú và tốt cho cơ thể. Én giới thiệu những món rau xào trong thực đơn chay 2017 như: Đậu rồng xào tỏi, Cải rổ xào dầu hào, Cải rổ xào nấm hương, Đậu Hà Lan xào tỏi. Dùng những nguyên liệu là rau củ thiên nhiên, những món rau xào chay này sẽ góp thêm hương vị cho tháng ăn chay của thực khách.
Đậu Rồng Xào Tỏi
Đậu Hà Lan Xào Tỏi
Cải Rổ Xào Nấm Hương
Cơm là món ăn không thể thiếu và hầu như là thức ăn hằng ngày của người Việt. Thực đơn chay của Én có “Cơm chiên thơm” lạ vị, với cách chế biến quen thuộc, nhưng với nguyên liệu then chốt là quả thơm sẽ là cho vị của món cơm chiên này thêm chút độ chua ngọt tự nhiên. Thêm vào đó, món này được ăn trong nồi đất nung, độ nóng chắc chắn vẫn còn giữ đến lúc bạn chén hết món cơm chiên lạ vị này đấy.
Cơm Chiên Thơm
Cùng đó, thực đơn chay tại Én thêm phong phú với “Cơm Chiên Rau Củ”, sự kết hợp của những loại rau củ tươi xanh được chọn lựa kĩ, hòa quyện với các loại gia vị vừa đủ, với món cơm chiên rau củ sẽ giúp thực khách cảm thấy ngon miệng và không quá ngấy, làm tăng thêm vị giác cho thực khách.
Cơm Chiên Rau Củ
Người Sài Gòn chẳng ai còn xa lạ gì với hủ tíu, món ăn này len lỏi ngắp mọi đường phố, ngõ ngách tại nơi đây. Và với “Hủ tíu xào chay”, món ăn tuy quen thuộc nhưng lại chế biến rất dân dã. Với hủ tíu là nguyên liệu chính, kết hợp với các loại rau củ thiên nhiên, cùng với công thức chế biến đậm chất Én, món này chắc chắn phải nằm trong tầm ngắm của bạn khi đến thưởng thức thực đơn chay tại nhà hàng.
Hủ Tíu Xào Chay
Với những nguyên liệu và cách chế biến tương đối giống nhau, những món ăn quen thuộc tiếp theo chính là: Bún gạo xào chay, Miến xào chay, Mì xào chay. Bún, miến, mì là những món ăn phổ biến tại Việt Nam chỉ xếp sau cơm, các món này nguyên liệu chính là bún gạo, miến và mì trứng, cộng thêm những thực phẩm từ thiên nhiên như: rau cải, cà rốt, các loại nấm, súp lơ,… Những món bún-miến-mì xào này mang tính thực dưỡng và cung cấp những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, vì thế khi đến Én vào tháng chay này, các thực khách sẽ có những lựa chọn hết sức phong phú cho thực đơn của mình.
Bún Gạo Xào Chay
Miến Xào Chay
Mì Xào Chay
Ngoài ra, nhà hàng Én có những Set Menu chay dành cho những khách đi nhóm, hiểu được nhu cầu của thực khách muốn dành khoảng thời gian riêng cho những người thân thiết, những Set Menu chay sẽ gắn chặt thêm tình cảm và có được những giây phút đáng quý bên bạn bè và gia đình. Những Set Menu sẽ bao gồm các món ăn trong thực đơn Alacarte chay, Én xin giới thiệu với những thực khách 02 Set Menu Chay thực dưỡng đa dạng.
Set Chay 1 khởi đầu khai vị với món Súp Miso thanh tao và bổ dưỡng, kế tiếp là Bánh đa xúc nấm đậu lạ miệng và tăng hương vị, sau đó Cà ri rau củ ăn kèm với cơm trắng sẽ lấp đầy bụng rỗng của thực khách với sự kết hợp hai yếu tố không thể đùa được, và tráng miệng với Chè nhãn nhục hạt sen đầm vị.
Set Chay 1
Set Chay 2 có những món ăn sẽ làm cho thực khách phải “điêu đứng”; với Súp ngũ sắc tương nhật hương vị dịu êm và ấm áp; Gỏi hoa chuối sẽ khai phá được những vị giác đang ngủ quên phải bừng tỉnh giấc với nước mắm chay ăn kèm; Đậu hũ rau củ nấm tay cầm – món ăn mang tính thực dưỡng, lạ mà quen khi dùng trực tiếp trên nồi đất nung và cảm nhận một hương vị dân dã; kế đến là món Cơm chiên thơm lạ vị với độ chua ngọt tự nhiên từ quả thơm; tráng miệng vẫn là Chè nhãn nhục hạt sen nhâm nhi trò chuyện sau một bữa ăn chay thanh tịnh.
Set Chay 2
Đến nhà hàng Én vào Tháng Chay 2017 lần này, những thực khách khi dùng thực đơn Alacarte và Set Menu Chay sẽ được ưu đãi như sau:
- Khi mua 1 Set Menu chay tặng 01 bình trà dành cho 02 người;
- Mua 2 tặng 1 – Khi gọi 2 món trong Menu Alacarte Chay sẽ được tặng 01 phần bánh hoặc 01 phần nước bất kỳ;
Tháng chay 2017 tại Én đã dần sắp sửa bắt đầu, với những món ăn trong thực đơn Alacarte nhiều sự lựa chọn hay Set Menu Chay 2017 đa dạng và phong phú. Người ăn chay trong tháng 7 này sẽ có được những trải nghiêm mới mẻ trong ẩm thực chay thực dưỡng tại Én, bữa ăn thanh tao và an nhiên sẽ làm cho tâm hồn của người ăn chay cảm thấy thanh bình, cùng đó là hương vị thanh đạm đâu đó sẽ đem đến cảm giác mới lạ nhưng lại thân quen.