Không chỉ là thức uống tao nhã: Trà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Theo thống kê, trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau nước mà thôi. Đó là sự thật, bởi một phần trà có thể uống cả ở dạng nóng, lạnh; phần khác trà cũng có nhiều loại phù hợp với sở thích của từng người. Bạn có biết trên thế giới có hơn 1500 loại trà khác nhau, đó là chưa tính trà thảo dược (herbal tea).
Con người uống trà từ hàng trăm năm trước bởi những lợi ích tuyệt vời của nó. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà – đặc biệt là trà xanh – có thể chống lại nhiều bệnh tật, thậm chí là gia tăng tuổi thọ. Trong trà tập trung lượng lớn chất chống oxy hóa (antioxidant) được gọi là polyphenol, nó có khả năng chống lại ung thư, chứng loãng xương và các bệnh liên quan đến tim mạch. Không riêng gì trà có chất polyphenol, nó còn được tìm thấy ở các loại quả, rau, chất bột và cà phê nhưng trà là thức uống giàu polyphenol hơn cả. Trong nhiều quảng cáo trà xanh, chúng ta có thấy nhắc tới chất EGCG, đó chính là một loại polyphenol có chức năng ngăn ngừa oxy hóa.
Chống lại bệnh ung thư

Một trong những lợi ích lớn nhất của trà đó là nó có thể chống lại căn bệnh ung thư. Hiệp hội ung thư Mỹ mô tả EGCG có thể giúp giết chết nhiều loại tế bào ung thư giống như những tế bào thông thường. Tác dụng của EGCG là rất quan trọng bởi các tế bào ung thư không tự chết mà ngược lại, nó tiếp tục sản sinh và gia tăng về số lượng.
Một nghiên cứu cho thấy EGCG ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi trong khi nghiên cứu khác chỉ ra rằng nó làm chậm sự phát triển của các khối u ác tính gây nên căn bệnh ung thư vú. Kết quả phân tích từ 13 khảo sát đối với những người phụ nữ thường xuyên uống trà xanh cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của họ thấp hơn đối với những người không uống trà. Tuy nhiên, không phải mọi loại trà đều có tác dụng như nhau bởi nghiên cứu khác lại cho rằng trà đen và trà xanh không có tác dụng gì với căn bệnh ung thư vú.
Ngăn ngừa các bệnh về tim và cao huyết áp

 

Leaves_of_green_tea.jpg
Theo một khảo sát đối với 40.530 người Nhật Bản – nơi trà xanh được tiêu thụ nhiều – cho thấy uống trà xanh rất có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh tim mạch, cụ thể nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 31% với nữ và 22% đối với nam giới. Nguy cơ tử vong từ đột quỵ thậm chí còn thấp hơn nếu uống trà xanh đều đặn: 62% với nữ và 42% đối với nam. Hợp chất catechin trong trà xanh được cho có tác dụng ức chế sự sinh sản của gốc tự do (free radical) trong thành động mạch cũng như chống lại sự hình thành những cục máu đông.
Thói quen uống trà xanh hoặc trà ô long thường xuyên (ít nhất là 1 năm) cũng cho thấy khả năng giảm rủi ro tăng huyết áp tới 46% cho những người uống 2,5 tách trà mỗi ngày và 65% đối với những ai uống nhiều hơn 2,5 tách trà mỗi ngày.
Tạp chí dinh dưỡng trường đại học, cao đẳng Mỹ kết luận: “Trà xanh và EGCG có thể được coi là một thành phần thực phẩm có chức năng duy trì sự hoạt động của tim mạch và sự trao đổi chất trong cơ thể”.
Giảm thiểu nguy cơ tử vong từ các căn bệnh khácNhật Bản là một trong những quốc gia tiêu thụ rất nhiều trà. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người trưởng thành ở quốc gia này (tuổi từ 40 tới 79) trong vòng 11 năm và thực hiện so sánh giữa những người uống ít hơn 1 tách trà/ngày và những người uống nhiều hơn 5 tách/ngày. Kết quả cho thấy uống trà xanh giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong từ bệnh tật 23% với nữ và 12% đối với nam.

Tăng cường sự hoạt động của nãoUống trà không chỉ giúp giải trí, nó còn giúp bạn tập trung hơn khi cần suy nghĩ một vấn đề gì đó. Tea Class giải thích:

Và còn nhiều tác dụng khác nữa

Ngoài những tác dụng nêu trên, trà còn có nhiều lợi ích khác đối với con người. Nó có thể ngăn ngừa bệnh béo phì, tắc mạch máu do cholesterol gây ra, các virus gây cảm cúm và thậm chí là mảng bám răng. Trong cuốn sách Green Tea, tác giả Nadine Taylor chỉ ra những lợi ích của trà:

– Giữ lượng đường trong máu ở mức trung bình

– Chống lại các vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm

– Tăng cường chức năng hệ miễn dịch

– Kích thích sự phát triển lợi khuẩn trong ruột non

– Hỗ trợ giảm cân

– Duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể

– Giảm stress

Đáng chú ý, uống tinh chất trà xanh hoặc các thực phẩm bổ sung có trà quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên uống quá nhiều trà xanh. Trà xanh cũng như cà phê đều có chất caffeine nhưng trà xanh chứa ít hơn. Ngoài ra, caffeine trong trà trao đổi chất chậm hơn.

Nguồn: tinhte.vn

Leave a comment